Voip Là Gì ? Ứng Dụng VOIP Trong Thực Tế

Hiện nay voip đang được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống. Như các ứng dụng gọi điện thoại miễn phí zalo, facebook… Hay các tổng đài voip. Vậy bản chất voip là gì ? hãy cùng voip24h tìm hiểu chi tiết.

Voip là gì ?
Voip là gì ?

voip là gì ? voice ip là gì ?

Voip là gì ? voip hay còn gọi lài voice ip là chữ viêt tắt của cụm từ voice over internet protocol có nghĩa là âm thanh được truyền qua giao thức internet.

Công nghệ voip sử dụng công nghệ chuyển mạch gói, các gói tin được đóng gói và truyền qua môi trường internet. Nhằm thay thế công nghệ truyền thoại cũ dùng chuyển mạch kênh. Chuyển mạch kênh yêu cầu phải sử dụng một hạ tầng riêng thì chuyển mạch gọi có thể tận dụng ngay hạ tầng internet. Trên cùng một hạ tầng intenret vừa có thể sử dụng web, mail, vừa có thể sử dụng voip như gọi điện, video call được.

Để thực hiện việc này, điện thoại IP, softphone thường được tích hợp sẵn các giao thức báo hiệu chuẩn như SIP hay H.323, kết nối tới một tổng đài IP (IP PBX) của doanh nghiệp hay của nhà cung cấp dịch vụ. Điện thoại IP có thể là điện thoại thông thường (chỉ khác là thay vì nối với mạng điện thoại qua đường dây giao tiếp RJ11 thì điện thoại IP nối trực tiếp vào mạng LAN qua cáp Ethernet, giao tiếp RJ45) hoặc phần mềm thoại (soft-phone) cài trên máy tính.

Ứng Dụng Công Nghệ VOIP trong thực tế.

Các ứng dụng OTT

Ứng dụng OTT (tiếng Anh: Over-the-top app) là thuật ngữ để chỉ các ứng dụng và các nội dung như âm thanh, video được cung cấp trên nền tảng Internet và không một nhà cung cấp hoặc bất kỳ cơ quan nào có thể can thiệp vào. Hầu hết các ứng dụng OTT đều sử dụng công nghệ voip để thực hiện cuộc gọi như.

 • Zalo
 • facebook
 • viber
 • skype
 • telegram

Tổng đài voip, điện thoại voip, softphone

bên cạnh các ứng dụng OTT thì công nghệ voip còn được ứng dụng để xây dựng trong hệ thống điện thoại voip. Các thiết bị đầu cuối như gateway, điện thoại IP, Phần mềm softphone.

Ưu nhược điểm công nghệ voip

ưu điểm công nghệ voip

 • gọi nội bộ miễn phí : công nghệ voip kết nối hoàn toàn qua intenret nên khái niệm nội bộ ở đây không còn bị giới hạn về vị trí địa lý. Phù hợp với các công ty nhiều chi nhánh, chuỗi cữa hàng sẽ tiết kiệm được 100% chi phí liên hệ nội bộ.
 • Vận hành quản lý dễ dàng : Có thể áp dụng quản lý từ xa được, khi cần thay đổi văn phòng thì việc di dời setup lại cũng rất đơn giản.
 • Mở rộng dễ dàng : khi cần mở rộng hệ thống thì chỉ cần mua thêm các thiết bị điện thoại và setup cho văn phòng, chi nhánh mới, việc mở rộng trên hệ thống tổng đài là rát dễ dàng.
 • Tính năng vượt trội so với công nghệ analog cũ : Ghi âm, quản lý lịch sử cuộc gọi. Trả lời tự động, phân phối cuộc gọi thông minh.
 • Không giới hạn cuộc gọi đồng thời : trên công nghệ analog cũ mỗi kênh chỉ được 1 cuộc gọi đồng thời nên nếu khách hàng cần nhiều cuộc gọi đồng thời thì phải kéo thêm nhiều kênh gây tốn kém chi phí. Trên công nghệ VOIP thì trên một đường truyền có thể thực hiện nhiều cuộc gọi đồng thời. Băng thông mỗi cuộc gọi chỉ khoảng 100kb/ call rất ít so với các gói cáp quang đang sử dụng lên tới vài chục MB
 • Không phụ thuộc vị trí địa lý của người dùng : ở bất cứ nơi đâu miễn có internet sẽ kết nối sử dụng được …

Nhược điểm công nghệ voip

Yêu cầu bắt buộc phải có điện, mạng mới sử dụng được : Ngày nay đã có nhiều phương án để backup cho nguồn điện như sử dụng máy phát điện, bộ lưu điện. Backup cho mạng thì có thể kéo thêm đường truyền để sử dụng làm backup khi 1 đường truyền có vấn đề.

Call Now